TOP 7 VĂN HÓA KỲ LẠ Ở ĐỨC CHẮC CHẮN BẠN CHƯA BIẾT

Top 7 văn hóa kỳ lạ ở Đức
Top 7 văn hóa kỳ lạ ở Đức

Cộng Hòa Liên Bang Đức là một quốc gia nằm tại Trung – Tây Âu. Quốc gia này gồm 16 bang, khí hậu quanh năm ôn hòa thích hợp cho phát triển du lịch. Theo nhiều thống kê, mỗi năm Đức thu hút hơn 2 triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế.

Nếu bạn ngạc nhiên vì một Nhật Bản khác biệt, thú vị thì văn hóa Đức cũng ẩn chứa kha khá điều độc đáo.  Hãy cùng tìm hiểu văn hóa kỳ lạ ở Đức cùng VDV GROUP nhé.

1. DÀNH NGÀY CHỦ NHẬT ĐỂ “IM LẶNG”

Văn hóa kỳ lạ tại Đức đầu tiên bạn cần nhắc tới đó chính là ngày chủ nhật “im lặng”. Ở các quốc gia khác, ngày chủ nhật sẽ là nơi tụ tập, vui chơi và diễn ra nhiều lễ hội náo nhiệt, tuy nhiên ở Đức thì không. Người Đức quan niệm chủ nhật là ngày dành cho gia đình vì đã lao động miệt mài suốt một tuần trước đó. Vào dịp cuối tuần, mọi người thường nghỉ ngơi, dọn dẹp nhà cửa, làm bánh và không gây ra tiếng ồn.

Phong tục này đã có từ rất lâu ở Đức, nó cũng áp dụng cả với những ngày lễ lớn. Tất nhiên, mọi hoạt động mua bán, ăn chơi sẽ bị hoãn lại tới tuần sau. Đồng nghĩa với việc, bạn sẽ không mua được hàng, không thể ra ngoài uống cafe vì hàng quán hầu như đóng cửa hết vào ngày chủ nhật.

Cho tới ngày nay, để phục vụ cho du lịch, vẫn có những nơi mở cửa vào chủ nhật. Dù vậy, khi tham gia các hoạt động vui chơi, hãy chú ý giữ trật tự tối đa như một cách tôn trọng người xung quanh.

Ở Đức thường dành chủ nhật để nghỉ ngơi và chăm sóc gia đình. 

2. GIÓ TỪ CỬA SỔ CÓ “ĐỘC”

Không mở cửa sổ là một trong những văn hóa kỳ lạ ở Đức khiến rất nhiều người “bất ngờ”. Nhiều du học sinh, người nước ngoài định cư tại Đức cảm thấy ngột ngạt, khó chịu vì cửa phòng lúc nào cũng đóng.

Thói quen kỳ lạ này bắt nguồn từ một câu chuyện cổ. Người Đức quan niệm rằng, nếu bạn mở cửa sổ ra, gió từ bên ngoài vào sẽ mang thứ chất độc nguy hiểm, khiến họ đổ bệnh và biến thành một con ếch. Vì vậy, tất cả cửa sổ trong nhà, tại các khu tham quan chỉ mang tính chất tượng trưng.

Vì phong tục này mà ở Đức thường có hai loại không gian thư giãn, một là trong phòng kín, hai là ở ngoài trời. Sẽ không có chuyện bạn ngồi trong một quán cafe và hướng ra cửa sổ lộng gió.

3. CHÚC MỪNG SINH NHẬT SỚM LÀ “KHÔNG MAY MẮN”

Một điều bạn cần hết sức lưu ý chính là không chúc mừng sinh nhật sớm khi sinh sống tại Đức. Người Đức cho rằng chúc sớm dù chỉ một phút vẫn là điều không may và họ sẽ rất tức giận về điều này.

Trong mỗi bữa tiệc sinh nhật, mọi người thường quây quần để uống bia cùng rượu vang. Sẽ không thể thiếu những món bánh truyền thống cùng các món ăn đặc sắc. Khi đồng hồ điểm 12 giờ và tiếng chuông vang lên, lúc đó chúng ta hãy gửi tới chủ nhân bữa tiệc những lời chúc tốt đẹp nhất.

Phong tục không chúc sinh nhật sớm còn xuất hiện tại một số quốc gia Tây và Trung Âu. Nó thể hiện sự tôn trọng, mong muốn trọn vẹn, tốt đẹp nhất tới người đó khi sang bước tiến mới cuộc đời.

4. BIA XUẤT HIỆN TRONG MỌI BỮA ĂN

Phong tục tập quán kỳ lạ ở Đức phải nhắc ngay tới bia tươi. Bia xuất hiện trong mọi lúc, mọi nơi và trong mọi bữa ăn. Người Đức hoàn toàn có thể uống bia tươi vào buổi sáng và dùng nhiều nhất trong bữa trưa. Bia được bán tại các cửa hàng tạp hóa, cây bán bia tự động và là thứ dễ tìm kiếm nhất khi đến Đức.

Trong tiềm thức của người Đức, một cốc bia sẽ giúp họ thoải mái và làm việc hăng say hơn. Bia còn thể hiện sự mến khách, thân thiện trong các mối quan hệ. Vì vậy, đừng ngại ngần uống một chút bia khi được mời bởi họ rất yêu mến bạn đấy.

5. TRẺ EM UỐNG BIA LÀ HỢP PHÁP

Văn hóa kỳ lạ ở Đức cũng liên quan đến bia chính là trẻ em có thể uống bia hợp pháp. Nếu như ở các nước khác trẻ em dưới 18 tuổi không được hút thuốc lá, uống các đồ có cồn. Thì ở Đức, trẻ em dưới 18 tuổi thoải mái uống bia bình đẳng như một người lớn.

Bên cạnh đó, người Đức cũng sáng tạo ra rất nhiều loại bia cho người già, trẻ em như bia sữa, bia hoa quả. Chúng đều có hương vị rất ngon và bán ở bất cứ nơi đâu.

6. TREO NHỮNG ĐỒ “BỊ MẤT” TRÊN CÂY

Khi đi du lịch Đức, bạn sẽ bắt gặp những hàng cây xanh treo đầy đồ đạc như bít tất, mũ, bao tay…Sở dĩ treo trên cây bởi họ quan niệm, khi bạn treo càng cao, chủ nhân của những món đồ thất lạc đó sẽ dễ dàng nhìn thấy và tìm lại chúng.

Chính bởi tập tục đáng yêu này mà người dân Đức được đánh giá là thân thiện và đáng yêu bậc nhất châu Âu đấy.

Người Đức quan niệm treo đồ bị mất trên cây sẽ giúp người mất dễ dàng tìm thấy. 

7. GIÁNG SINH THƯỜNG ĐẾN SỚM

Khác với Anh và một vài nước châu Âu, giáng sinh tại Đức luôn đến sớm và kết thúc muộn. Họ thường bắt đầu trang trí nhà cửa từ trước đó nhiều tuần và đêm 24 sẽ tổ chức một bữa tiệc thịnh soạn. Bữa ăn gồm có gà tây, bia, rượu vang cùng những loại bánh và mứt quả.

Trẻ em cũng được khui quà tặng sớm hơn vào ngày 24 thay vì ngày 25. Họ sẽ kết thúc việc trang trí nhà cửa vào ngày 26 để bắt đầu chào đón năm mới. Dù là một phong tục lạ nhưng nó đem lại không khí Noel luôn ngập tràn muôn nơi.

LỘ TRÌNH THỰC HIỆN “GIẤC MƠ ĐỨC” CÙNG VDV GROUP

Tại VDV Group, học viên sẽ trả qua 6 bước lộ trình để chính thức thực hiện được “Giấc mơ Đức”:

  1. Bước 1: Học tiếng Đức (Bằng B1 – từ 6 đến 8 tháng); 
  2. Bước 2: Xin học tại một trường nghề tại Đức;
  3. Bước 3: Làm hồ sơ xin visa du học; 
  4. Bước 4: Sang Đức nhập học;
  5. Bước 5: Chương trình đào tạo kép: lý thuyết và thực hành song song trong 3 năm; 
  6. Bước 6: Làm việc tại cơ sở nghề sau tốt nghiệp.

Tổng thời gian từ khi học tiếng Đức cho tới khi học viên có thể chính thức đi làm tại các công ty tại Đức là khoảng 4 năm (tương đương với hệ đào tạo đại học chuyên ngành Kinh tế tại Việt Nam).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *