TÌM HIỂU TỪ A-Z VỀ DU HỌC NGHỀ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN TẠI ĐỨC

Du học Đức nhà hàng Khách Sạn
Du học Đức nhà hàng Khách Sạn

Bên cạnh nghề điều dưỡng, du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức là một trong những nghề được nhiều du học sinh Việt Nam quan tâm, ưa chuộng nhất. 

Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ nghề này có điều kiện, chi phí và cơ hội ra sao chưa? 

Hãy cùng VDV Group tìm hiểu từ A-Z về du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức qua bài viết này nha.

Nghề nhà hàng khách sạn (NHKS) là gì?:

Khối nghề NHKS (tiếng Đức là Hotel – Gastronomie – gọi tắt là HoGa) là một nhóm nghề với rất nhiều nghề. 

Tuy nhiên học sinh Việt Nam sang theo diện học nghề nhà hàng khách sạn thì chí học nhóm nghề Phục vụ NHKS là Hotelfachmann-/frau (phục vụ khách sạn) và Restauranffachmann/-frau (phục vụ nhà hàng).

Với nghề phục vụ khách sạn các bạn sẽ có 3 công việc chính sau:

  • Tiếp tân (đón khách check in, giúp khách check out trả phòng, xuất hóa đơn, nghe điện thoại, tiếp nhận yêu cầu đặt phòng của khách …)
  • Dọn phòng
  • Phục vụ nhà hàng trực thuộc khách sạn (nghiệp vụ như một Restaurantfachmann/-frau)

Với nghề nhà hàng – khách hàng tại Đức, công việc của du học sinh chỉ là xoay quanh nhà hàng, nhưng ở mức độ chuyên sâu hơn 1 người học phục vụ khách sạn.

Điều kiện để du học kép ngành nhà hàng khách sạn tại Đức:

Về cơ bản để du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức, bạn cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy tại Việt Nam

Sức khỏe tốt, không bị các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C…

Không có tiền án tiền sự

Có bằng tiếng Đức B1, B2

Biết ngoại ngữ khác (tiếng Anh…) sẽ là một lợi thế lớn

Quá trình du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức sẽ diễn ra như thế nào?

Ở Đức việc học nghề nhà hàng khách sạn được tổ chức xen kẽ giữa nhà hàng/khách sạn và trường dạy nghề. Bạn sẽ học lý thuyết ở trường và làm thực hành tại nhà hàng, khách sạn. 

Không phải nhà hàng khách sạn nào cũng có thể nhận học sinh học nghề, chỉ có những nhà hàng, khách sạn đạt đủ tiêu chuẩn và có chứng chỉ của IHK (Industrie- und Handelskammer) mới được đào tạo nghề này.

Thường thì bạn sẽ đi làm 3,4 ngày trong tuần tại nhà hàng/khách sạn và học 2 ngày trong tuần tại trường. Thời gian thực hành trung bình khoảng 40h/tuần.

Một công việc quan trọng của nghề này là làm báo cáo hàng ngày và ghi nó vào 1 cuốn sổ công việc (Berichtsheft). Cuốn sổ này sẽ thường xuyên được kiểm tra trong quá trình đào tạo bởi giáo viên, mentor và có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả học tập của bạn.

Sau năm học đầu tiên bạn sẽ trải qua 1 kỳ thi

“giữa kỳ”. Kết thúc 3 năm đào tạo bạn sẽ trải qua 1 kỳ thi tốt nghiệp, bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Sau khi vượt qua kỳ thi này, bạn sẽ chính thức là 1 người phục vụ nhà hàng khách sạn được nhà nước công nhận, hay còn gọi là staatlich anerkannter Hotelfachmann.

Du học nghề nhà hàng khách sạn kéo dài 3

năm và có thể rút ngắn xuống còn 2 -> 2,5 năm tùy khả năng của bạn.

Lương của du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức:

Mức lương tháng dao động tùy vào từng bang, từng chủ lao động, các con số nêu ra dưới đây chỉ để bạn tham khảo (mức lương này là mức lương cơ bản, chưa kể phụ cấp làm thêm cuối tuần, ngày lễ, thưởng…):

Các chuyên gia khách sạn kiếm được tổng cộng từ 790 đến 1.000 euro mỗi tháng trong năm đầu tiên đào tạo . Mức thù lao tăng trong năm thứ hai lên 875 đến 1.150

euro và trong năm thứ ba là 950 đến 1.300 euro.

Mức lương đào tạo cao như thế nào tùy thuộc vào ngành công nghiệp, nhà nước liên bang và các thỏa thuận tập thể hiện hành. Tùy thuộc vào nơi bạn đào tạo, mức lương thực tập sinh của bạn với tư cách là người quản lý khách sạn có thế cao hơn hoặc thấp hơn một chút.

Lương đào tạo du học nghề nhà hàng khách sạn:

Năm đầu tiên đào tạo: ~940 – 1.050 Euro/tháng

Năm thứ 2 đào tạo: ~1000 – 1.200 Euro/tháng

Năm thứ 3 đào tạo: ~1.100 – 1.300 Euro/tháng

Lương khởi điểm: ~1.900 – 2.100 Euro/tháng

Nhiều chủ lao động cũng cung cấp chỗ ở giá rẻ cho du học sinh học nghề. Ngoài ra trong quá trình làm việc bạn cũng thường được ăn tại chỗ làm, miễn phí hoặc với mức giá vô cùng ưu đãi.

Ở nhiều nhà hàng khách sạn bạn cũng có thể được chia tiền bo (Trinkgeld) như các nhân viên bình thường khác.

Tương lai khi đi du học Đức ngành nhà hàng khách sạn:

Nghề phục vụ nhà hàng khách sạn tại Đức là một trong những nghề đang thiếu nhiều nhân lực, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm là sau khi ra trường bạn có thể dễ dàng xin việc tại các nhà hàng hay khách sạn. Mức lương trung bình sau khi ra trường rơi vào khoảng 2.500 – 3.200 Euro 1 tháng.

Đây là ngành có thể đem lại cho bạn tương lai, được tiếp cận với nhiều khách hàng, nhất là giới thượng lưu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức. Và nếu bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu thì VDV Group luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn chắp cánh ước mơ.