TÌM HIỂU A-Z VỀ DU HỌC NGHỀ NGÀNH ĐIỆN TỬ – ĐIỆN LẠNH TẠI ĐỨC

KTV điện tử điện lạnh du học Đức
KTV điện tử điện lạnh du học Đức

Cơ hội đi du học nghề Đức ngành điện – điện tử đang hết sức rộng mở đối với các bạn trẻ Việt Nam. Để nắm bắt cơ hội đi du học nghề tại Đức, bạn cần phải nhanh chóng chuẩn bị những hành trang hữu ích trước khi lên đường.

1. NHU CẦU NHÂN LỰC NHÓM NGÀNH KTC ĐIỆN TỬ – ĐIỆN LẠNH TẠI ĐỨC:

Nước Đức ngày nay nổi tiếng với nền kinh tế đầu tàu Châu Âu, với các sản phẩm kỹ thuật hàng đầu thế giới và cả với tình trạng dân số đang già hóa một cách nhanh chóng với hình ảnh biểu đồ tháp dân số đảo ngược. Chính vì thế sự thiếu hụt nhân lực lao động trẻ tuổi, được đào tạo chính quy trong nhiều ngành nghề là hậu quả không thể tránh khỏi và trực tiếp đe dọa sức khỏe của nền kinh tế cũng như sự phát triển bền vững trong tương lai của đất nước.

Với nỗ lực tìm kiếm lực lượng lao động trẻ, được đào tạo trong các khối ngành nghề thiếu hụt, vào năm 2013 chính quyền Đức đã lần đầu tiên ký và thông qua Luật chính thức cho phép người nước ngoài được tham gia học tập, làm việc tại Đức trong phạm vi lên tới 18 ngành nghề khác nhau. Trong đó có nhóm ngành Kỹ thuật. Sản xuất máy móc và nền công nghiệp nặng luôn là nền tảng tạo ra một nước Đức hùng mạnh nhất Châu Âu và là nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu.

Đã bao giờ bạn nghĩ mình sẽ được học và làm việc như một người thợ kỹ thuật lành nghề trong các nhà máy và tập đoàn của đất nước công nghiệp số 1 thế giới? Có cơ hội sống, học tập và trải nghiệm một nền văn hóa, ẩm thực, du lịch hoàn toàn mới và trong một thời gian không xa là định cư và xây dựng một cuộc sống dài lâu tại Đức, nơi được gọi là trái tim của Châu Âu. VDV Group sẽ đồng hành cùng bạn và giúp bạn thực hiện ước mơ đó một cách dễ dàng hơn

2. NHIỆM VỤ CỦA KTV ĐIỆN TỬ – ĐIỆN LẠNH:

 • Sản xuất các hệ thống cơ khí thành phần.
 • Sửa chữa hệ thống cơ điện tử mà không làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động.
 • Tìm kiếm một cách hệ thống nguyên nhân gây lỗi, phát hiện và loại bỏ nguyên nhân gây lỗi kém chất lượng của máy móc và hệ thống.
 • Lắp ráp các mạch điện và đường dẫn đúng quy trình và theo đầu bài đặt ra.
 • Lắp ráp bộ kết hợp chuyển ổ hộp số vào.

3. BẠN SẼ HỌC NHỮNG GÌ TRONG QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO?

Xe nâng hàng hoặc máy công cụ một lần nữa bị hỏng? Bạn sẽ không nhấc điện thoại lên để gọi cho kỹ thuật viên mà tự mình xắn tay áo lên và sửa chữa cho đến khi mọi thứ hoạt động bình thường trở lại. 

Được đào tạo hệ cao đẳng nghề kỹ thuật viên cơ điện tử, bạn sẽ có thể xử lý nhiều hệ thống kỹ thuật khác nhau. Trong suốt ba năm rưỡi hệ cao đẳng nghề, bạn sẽ học cách bảo dưỡng, sửa chữa và tham gia vào việc phát triển các cải tiến kỹ thuật. 

Bạn sẽ được làm việc trong các công ty công nghiệp. Trong các công ty này, bạn có cơ hội làm việc trong lĩnh vực cung cấp khí đốt, kỹ thuật truyền thông, kỹ thuật y tế hoặc công nghệ thông tin cũng như trong ngành công nghiệp hàng không và vũ trụ.

4. DU HỌC NGHỀ NGÀNH KTV ĐIỆN TỬ – ĐIỆN LẠNH TẠI ĐỨC: MIỄN 100% HỌC PHÍ, NHẬN PHỤ CẤP NGAY TỪ KHI CÒN ĐI HỌC

Cũng như các ngành nghề khác, khi đào tạo nghề tại Đức, bạn được mức trợ cấp du học nghề. Với ngành nghề KTV điện tử – điện lạnh mức phụ cấp trung bình như sau:

Năm đầu tiên đào tạo: ~940 – 1.200 Euro/tháng

Năm 2 đào tạo: ~990 – 1.300 Euro/tháng

Năm 3 đào tạo: ~1.040 – 1.430 Euro/tháng

Năm 3.5 đào tạo: ~1.200 – 1.430 Euro/tháng

Lương khởi điểm khi bạn ra nghề là bao nhiêu?

Tổng số tiền lương của một năm gồm cả thuế lương có thể lên tới 40.320 Euro. Nhưng nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp và có trình độ đáp ứng được yêu cầu thì trong quá trình làm việc theo năm bạn sẽ được trả lương cao hơn. Nếu sau đó bạn quyết định tiếp tục học nâng cao lấy bằng kỹ sư cơ điện tử bạn sẽ nhận lương trung bình một năm khoảng 48.100 Euro. Tầm ảnh hưởng này đặc biệt lớn tại những ngành nghề và lĩnh vực chuyên môn bạn tác nghiệp.

Mức lương cao nhất của một kỹ thuật viên trưởng có thể lên đến 60.500 Euro chưa trừ thuế một năm. Như vậy với sự chăm chỉ và tích cực phấn đấu, bạn có cơ hội nhận lương cao hơn nhiều với mức lương trung bình. Về nguyên tắc đây không chỉ là vấn đề tiền, mà trước hết là bạn hài lòng với công việc của mình và đem lại nhiều triển vọng cho tương lai.

5. LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ THỂ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NGHỀ KTV ĐIỆN TỬ – ĐIỆN LẠNH TẠI ĐỨC?

Về cơ bản để du học nghề ngành KTV điện tử – điện lạnh tại Đức, bạn cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy tại Việt Nam
 • Sức khỏe tốt, không bị các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C…
 • Không có tiền án tiền sự
 • Có bằng tiếng Đức B1, B2

6. TƯƠNG LAI KHI ĐI DU HỌC NGHỀ NGÀNH KTV ĐIỆN TỬ – ĐIỆN LẠNH TẠI ĐỨC:

Sau khi tốt nghiệp bằng Kỹ thuật viên cơ điện tử, trước hết bạn sẽ làm việc tại những xưởng ô tô, các ngành kỹ thuật và chế tạo máy.

Qua những khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ thích nghi với môi trường công việc bạn có thể tiếp tục nâng cao và mở rộng trình độ kiến thức của mình. Trường hợp doanh nghiệp chủ quản của bạn nhận thấy tiềm năng cần thiết và sự phấn đấu tích cực của bạn, họ có thể đảm nhiệm những chi phí bồi dưỡng nghiệp vụ cho bạn.

Bạn có thể tiếp tục học nâng cao nghiệp vụ của mình như thế nào?

Đào tạo nghiệp vụ nâng cao giúp bạn tiến xa hơn trong nghề nghiệp và có thể được đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo. Bạn có thể tiếp tục học đào tạo nâng cao thành kỹ thuật viên được Nhà nước công nhận trong ngành cơ điện tử. Nếu bạn đủ điều kiện vào đại học bạn cũng có thể học đại học lấy bằng kỹ sư kỹ thuật cơ khí, chế tạo máy hoặc nhiệt động học.

CƠ HỘI ĐỊNH CƯ LÂU DÀI, NHẬP QUỐC TỊCH VÀ BẢO LÃNH NGƯỜI THÂN SANG ĐỨC

Khi đã làm việc 5 năm trở lên tại Đức, bạn sẽ được cấp quyền định cư lâu dài, nhập Quốc tịch Đức. Ngay khi đi làm và có đủ điều kiện lo cho gia đình, học viên có thể bảo lãnh người thân sang Đức. Nếu gia đình bạn chào đón thành viên mới ngày trên đất nước Đức, chính phủ Đức sẽ rất vui mừng và có những chính sách tốt dành cho con cái của bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về du học nghề ngành KTV điện tử – điện lạnh tại Đức. Và nếu bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu thì VDV Group luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn chắp cánh ước mơ.

LỘ TRÌNH THỰC HIỆN “GIẤC MƠ ĐỨC” CÙNG VDV GROUP 

Tại VDV Group, học viên sẽ trả qua 6 bước lộ trình để chính thức thực hiện được “Giấc mơ Đức”:

 1. Bước 1: Học tiếng Đức (Bằng B1 – từ 6 đến 8 tháng) 
 2. Bước 2: Xin học tại một trường nghề tại Đức
 3. Bước 3: Làm hồ sơ xin visa du học 
 4. Bước 4: Sang Đức nhập học
 5. Bước 5: Chương trình đào tạo kép: lý thuyết và thực hành song song trong 3 năm 
 6. Bước 6: Làm việc tại cơ sở nghề sau tốt nghiệp 

Tổng thời gian từ khi học tiếng Đức cho tới khi học viên có thể chính thức đi làm tại các công ty tại Đức là khoảng 4 năm (tương đương với hệ đào tạo đại học chuyên ngành Kinh tế tại Việt Nam).