TỔNG QUAN VỀ DU HỌC NGHỀ ĐỨC

Tổng quan về du học nghề Đức
Tổng quan về du học nghề Đức

Du học nghề tại Đức thời gian gần đây là một con đường mới đúng đắn dành cho nhiều bạn trẻ. Với điều kiện ứng tuyển đơn giản, chi phí du học vừa phải, có việc làm ổn định ngay sau khi tốt nghiệp và đặc biệt là có cơ hội định cư tại Đức. 

Đây là những lý do chính khiến các bạn trẻ lựa chọn con đường này. Mọi người hãy cùng VDV tìm hiểu thông tin tổng quan về du học nghề ở Đức nhé.

1, Du học nghề tại Đức là gì? 

Du học nghề tại Đức được hiểu là bạn tham gia học tại trường nghề tại Đức, sau đó nhận chứng chỉ nghề và hành nghề tại Đức. Điều này không có nghĩa là bạn không thể hành nghề tại các quốc gia khác sau khi du học Đức. Chứng chỉ nghề bạn nhận được sau khi tốt nghiệp là chứng chỉ quốc tế, cho phép bạn làm việc tại nhiều nước trên thế giới. Chương trình học tại trường nghề thường kéo dài 3 năm kết hợp giữa đào tạo lý thuyết và thực hành. Học viên dành một nửa thời gian học lý thuyết trên lớp và một nửa thời gian thực hành tại các doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ được tuyển vào làm việc ở các doanh nghiệp mà mình học thực hành. Do đặc thù cơ cấu dân số già nên hiện nay nước Đức đang thiếu hụt nhân sự ở các ngành nghề chính bao gồm: Điều dưỡng, Nhà hàng – Khách sạn, Đầu bếp, Lái tàu, Cơ khí, Xây dựng, Nhân viên bán hàng… Nhu cầu nhân sự ở các ngành này đang rất lớn và đây chính là cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam.

2, Ưu điểm của việc du học nghề tại Đức

Ưu điểm của việc du học nghề tại Đức
Ưu điểm của việc du học nghề tại Đức
 • Hưởng trợ cấp trong quá trình học nghề.

Không những không mất học phí trong quá trình học nghề, học viên còn hưởng trợ cấp học nghề cho việc thực tập trong thời gian học nghề. Mức trợ cấp thay đổi theo từng ngành nghề và theo năm học. Tuy nhiên, học viên thường nhận được từ 700 – 1200 Euro/ tháng trợ cấp (tùy theo nghề học viên theo học) tại các doanh nghiệp mà mình học thực hành tại Đức. Đây là mức trợ cấp tương đối cao và hoàn toàn đủ để ứng viên trang trải cuộc sống của mình trong thời gian học nghề tại Đức. Ngoài ra, học viên được phép đi làm thêm tới 10h/tuần để có thêm thu nhập.

 • Có công việc ổn định sau khi tốt nghiệp

Đặc thù của đào tạo nghề tại Đức là đào tạo theo đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề. Do vậy, học viên sau khi tốt nghiệp tại cơ sở đào tạo nghề là có nơi làm ngay với mức lương ổn định từ 1.800 – 3000 Euro tùy theo ngành nghề, doanh nghiệp và tùy từng Bang. Điểm đặc biệt ở đây là tuy đảm bảo công việc cho học viên ra trường nhưng lại không có bất kỳ sự ràng buộc nào đối với học viên. Học viên hoàn toàn có thể xin việc làm ở bất kỳ doanh nghiệp nào mà ứng viên thấy phù hợp hoặc có mức lương cao hơn.

 • Có cơ hội định cư tại Đức

Do nước Đức đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng tại các ngành nghề nêu trên nên nước Đức tạo cơ hội định cư cho các ứng viên hành nghề tại Đức. Theo Luật cư trú của Đức, sau khi tốt nghiệp ra trường và có thời gian làm việc đủ 03 năm theo hợp đồng là bạn đủ điều kiện để gửi hồ sơ xin định cư tại Đức. Khi được cấp quyền định cư, bạn có cơ hội bảo lãnh (hoặc mời) những người thân trong gia đình tới Đức. Đây là cơ hội rất lớn cho các bạn ứng viên và gia đình thực hiện giấc mơ Đức của mình.

3, Điều kiện du học nghề tại Đức

Tuy có rất nhiều lợi ích nhưng điều kiện du học nghề tại Đức lại hết sức đơn giản. Các điều kiện cần để tham gia chương trình du học nghề Đức bao gồm:

 • Tuổi đời từ 18 – 35 tuổi (một số ngành hoặc một số chương trình có thể yêu cầu cận dưới cao hơn hoặc cho phép cận trên lớn hơn, tuy nhiên lứa tuổi phổ biến là 18 – 35 tuổi).
 • Tốt nghiệp THPT (không phân biệt tốt nghiệp THPT chính quy hoặc hệ bổ túc).
 • Không mắc bệnh truyền nhiễm (một số ngành như điều dưỡng hay đầu bếp có các yêu cầu khắt khe hơn một chút về yêu cầu sức khỏe).
 • Không có tiền án, tiền sự hoặc các vấn đề liên quan đến cấm xuất cảnh tại Việt Nam hoặc cấm nhập cảnh tại Đức.

Ngoài các điều kiện cần nêu trên, để có thể xin học nghề và xin visa sang Đức, ứng viên cần đạt trình độ tiếng Đức B1 (có thể xin visa từ khi đạt trình độ A2 để sang Đức học tiếp khóa B1 trước khi chuyển sang học nghề) và phải có giấy mời nhập học của một trường nghề tại Đức. Tùy theo nhu cầu tại các trường nghề mà giấy mời nhập học được cấp hạn chế theo số lượng học viên mà cơ sở đào tạo muốn tuyển sinh trong năm đó.

4, Chi phí du học nghề tại Đức

Chi phí du học nghề tại Đức bao gồm chi phí tại Việt Nam và chi phí tại Đức.

 • Chi phí tại Việt Nam thường bao gồm chi phí học tiếng Đức, chi phí ăn ở trong thời gian học tiếng Đức, chi phí hoàn thiện hồ sơ xin Visa đi du học, chi phí cho bảo hiểm và vé máy bay sang Đức.
 • Chi phí tại Đức bao gồm chi phí học tiếng (nếu có), chi phí ăn ở trong thời gian học tiếng (nếu có). Tùy theo chương trình và ngành nghề ứng viên đăng ký theo học, VDV Group sẽ tư vấn cho ứng viên cụ thể tổng chi phí.
 • Tùy theo trường nghề mà bạn chọn lựa mà yêu cầu trình độ tiếng Đức để nhập học đối với bạn là khác nhau. Nếu được nhập học ngay từ khi sang Đức, bạn sẽ hầu như tiết kiệm được các chi phí tại Đức của mình.

5, Đối tượng phù hợp với du học nghề tại Đức

Đối tượng phù hợp du học nghề Đức
Đối tượng phù hợp du học nghề Đức

Không như học Đại học với yêu cầu năng lực học tập và thời gian học cũng như chi phí cao hơn, du học nghề có chi phí hợp lý, thời gian học tập ngắn và có trợ cấp trong quá trình học. Du học nghề cũng đảm bảo công việc ngay sau khi ứng viên ra trường. Với các đặc điểm như vậy, du học nghề phù hợp với các bạn không có nhu cầu học cao lên Thạc sĩ, Tiến sĩ tại Đức mà có nhu cầu ra trường đi làm sớm để sớm có thu nhập. Nhiều bạn có nhu cầu mở Nhà hàng hoặc kinh doanh riêng tại Đức cũng có thể chọn con đường du học nghề như một lối đi để sớm thực hiện mong muốn của mình. Những bạn gia đình có điều kiện kinh tế hạn chế cũng có thể nghiên cứu việc du học nghề như một hướng đi cho bản thân và việc học nghề được trợ cấp trong thời gian tại Đức.

LỘ TRÌNH THỰC HIỆN “GIẤC MƠ ĐỨC” CÙNG VDV GROUP 

Tại VDV Group, học viên sẽ trả qua 6 bước lộ trình để chính thức thực hiện được “Giấc mơ Đức”:

 1. Bước 1: Học tiếng Đức (Bằng B1 – từ 8 đến 10 tháng) 
 2. Bước 2: Xin học tại một trường nghề tại Đức
 3. Bước 3: Làm hồ sơ xin visa du học 
 4. Bước 4: Sang Đức nhập học
 5. Bước 5: Chương trình đào tạo kép: lý thuyết và thực hành song song trong 3 năm 
 6. Bước 6: Làm việc tại cơ sở nghề sau tốt nghiệp 

Tổng thời gian từ khi học tiếng Đức cho tới khi học viên có thể chính thức đi làm tại các công ty tại Đức là khoảng 4 năm (tương đương với hệ đào tạo đại học chuyên ngành Kinh tế tại Việt Nam).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *