CÓ NÊN DU HỌC NGHỀ ĐỨC KHÔNG? ƯU NHƯỢC ĐIỂM DU HỌC NGHỀ ĐỨC

Để trả lời được câu hỏi du học nghề Đức có tốt không? Có nên du học nghề Đức hay không? Trước tiên, bạn nên hiểu đúng về du học nghề Đức. Ưu – Nhược điểm của du học nghề tại Đức? Du học nghề Đức là gì? Có nên du học nghề Đức không? Các bạn hãy theo dõi bài viết này của VDV Group.

I. DU HỌC NGHỀ ĐỨC LÀ GÌ?

Du học nghề Đức là gì?
Du học nghề Đức là gì?

Du học nghề Đức và mô hình đào tạo nghề “kép” 

Khái niệm du học nghề Đức phổ biến tại Việt Nam hiện nay chính là Chương trình đào tạo nghề kép – Học nghề kép. Học viên chương trình đào tạo nghề kép sẽ vừa học lý thuyết tại trường nghề (30% thời gian) vừa thực hành tại doanh nghiệp (70% thời gian). 

Hệ thống đào tạo nghề kép tại Đức vận hành như thế nào?

Du học nghề Đức miễn học phí đào tạo nghề 100%. Bên cạnh đó, khi thực hành các kỹ năng (được đào tạo trong trường nghề) tại doanh nghiệp, học viên được trả lương (khoảng từ 20 – 30 triệu đồng/tháng). Đồng thời, doanh nghiệp cũng chi trả một phần chi phí đào tạo cho trường dạy nghề. Bởi vậy, các bạn du học sinh du học nghề tại Đức không phải đóng học phí mà còn có lương thực hành. Khoản lương này đủ để các bạn trang trải sinh hoạt cơ bản tại Đức.

II. ƯU ĐIỂM CỦA DU HỌC NGHỀ ĐỨC

ƯU ĐIỂM CỦA DU HỌC NGHỀ ĐỨC
ƯU ĐIỂM CỦA DU HỌC NGHỀ ĐỨC

Tiết kiệm chi phí du học, không cần chứng minh tài chính

Nếu bạn đã có bằng B1 tiếng Đức, bạn sẽ được học nghề và thực hành nghề ngay khi sang Đức. Tức là bạn sẽ có lương ngay khi đang học. Mức lương học nghề trung bình tại Đức hiện nay vào khoảng 940 – 1.150 Euro/tháng (khoảng 30 triệu đồng/tháng)

Chi phí sinh hoạt trung bình tại Đức vào khoảng 500 – 700 Euro/tháng. Như vậy với mức lương thực hành, bạn hoàn toàn có thể sống ổn định tại Đức, tập trung vào việc học. Thậm chí nếu có thể sắp xếp thời gian đi làm thêm, bạn có thể tiết kiệm chút ít để giúp đỡ gia đình tại Việt Nam.

Việc làm với thu nhập ổn định, cơ hội thăng tiến và định cư lâu dài tại Đức 

Nước Đức đang trong cuộc khủng hoảng nhân lực. Qua việc ban hành Luật nhập cư mới của Đức năm 2020 có thể thấy Chính phủ Đức đang mở rộng cửa đón lao động nước ngoài với các chính sách ưu đãi.

Tại Đức, người lao động nước ngoài được nhà tuyển dụng trọng dụng và thụ hưởng chế độ đãi ngộ như với lao động người Đức. Du học sinh tốt nghiệp trường đào tạo nghề có thu nhập dao động từ 50-80 triệu đồng/tháng tuỳ theo ngành nghề và thành phố bạn làm việc.

Sau 5 năm du học nghề và làm việc tại Đức, nếu đáp ứng đủ các tiêu chí định cư ở Đức. Bạn có thể nộp đơn xin định cư tại Đức và đón gia đình, người thân sang đoàn tụ. Chính phủ Đức khuyến khích người lao động có tay nghề ở lại làm việc và định cư tại Đức sau khi hoàn thành chương trình học.

III. NHƯỢC ĐIỂM CỦA DU HỌC NGHỀ ĐỨC

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, bạn cũng cần cân nhắc kỹ càng những nhược điểm của du học nghề Đức trước khi quyết định có nên du học nghề Đức không? Dưới đây là những nhược điểm không thể khắc phục của du học nghề Đức.

  • Du học nghề Đức đòi hỏi học viên phải nghiêm túc trong học tập, cẩn trọng trong thực tập và làm việc. Bởi người Đức luôn đòi hỏi sự chính xác cao trong công việc. Do đó, bạn không thể vừa học, vừa chơi hay xao lãng vào những công việc khác như khi ở Việt Nam.
  • Du học nghề Đức đòi hỏi học viên phải nỗ lực không ngừng. Đầu tiên là việc học tiếng Đức. Bạn phải thành thạo tiếng Đức tới trình độ B1 mới nên đi du học nghề. Bởi bạn sẽ vừa phải nghe giảng, vừa phải hiểu các hướng dẫn để thực hành. Bạn có tối đa 5 năm để hoàn thành việc học. Vượt quá khoảng thời gian này, bạn sẽ phải quay trở về nước!

LỘ TRÌNH THỰC HIỆN “GIẤC MƠ ĐỨC” CÙNG VDV GROUP 

Tại VDV Group, học viên sẽ trả qua 6 bước lộ trình để chính thức thực hiện được “Giấc mơ Đức”:

Bước 1: Học tiếng Đức (Bằng B1 – từ 08 đến 09 tháng) 

Bước 2: Xin học tại một trường nghề tại Đức

Bước 3: Làm hồ sơ xin visa du học 

Bước 4: Sang Đức nhập học

Bước 5: Chương trình đào tạo kép: lý thuyết và thực hành song song trong năm 

Bước 6: Làm việc tại cơ sở nghề sau tốt nghiệp 

Tổng thời gian từ khi học tiếng Đức cho tới khi học viên có thể chính thức đi làm tại các công ty tại Đức là khoảng 3 – 3,5 năm (tương đương với hệ đào tạo đại học chuyên ngành Kinh tế tại Việt Nam).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *