CHUẨN BỊ HỒ SƠ DU HỌC NGHỀ ĐỨC NHƯ THẾ NÀO?

Hồ sơ du học nghề Đức là nỗi băn khoăn của hầu hết các bạn đang chuẩn bị đi du học. Hồ sơ cần chuẩn bị gồm nhiều giấy tờ khác nhau đáp ứng đầy đủ yêu cầu của đại sứ quán Đức. Đối với những bạn có tiếng Đức tốt thì sẽ không quá khó khăn, nhưng nếu tiếng Đức của bạn chưa tốt lắm thì cũng đừng lo lắng. Bài viết này của VDV Group sẽ chia sẻ cho bạn cách chuẩn bị hồ sơ xin đi du học nghề Đức một cách đầy đủ nhất.

Một số giấy tờ có thay đổi khi xin Visa Du học nghề Đức từ năm 2022 đã bỏ các giấy tờ sau:

 • Nếu bạn đã kết hôn thì không cần giấy chứng nhận hôn nhân
 • Không cần giấy chứng nhận lý lịch tư pháp
 • Không phỏng vấn đại sứ quán
 • Danh sách giấy tờ hồ sơ, có thể thay đổi theo yêu cầu từ phía Đại Sứ Quán Đức

HỒ SƠ DU HỌC NGHỀ ĐỨC BAO GỒM NHỮNG GÌ ?

Hồ sơ du học nghề Đức
Hồ sơ du học nghề Đức

1. Hộ chiếu 

Các bạn cần làm hộ chiếu cho mình để hoàn thành các thủ tục đi thi chứng chỉ tiếng Đức và hộ chiếu phải có thời hạn sử dụng hơn 1 năm bao gồm 1 bản gốc và  bản sao.

2. Ảnh 

Bạn cần chuẩn bị 2 tấm ảnh kích thước 3.5cm x 4.5cm

3. Giấy khai sinh 

Giấy khai sinh là giấy tờ quan trọng nên các bạn cần có để đối chiếu xác nhận. Nội dung, thông tin trong giấy khai sinh mỗi người sẽ khác nhau do đó các bạn cần có giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao công chứng. Bạn sẽ điền thông tin vào phiếu đăng ký  tùy vào từng ngành nghề và lý do xin du học mà nội dung khai trong đơn sẽ khác nhau. Bạn phải điền đầy đủ các mục không được để trống, sau đó in ra và ký tên đầy đủ nhé.

4. Bảng kết quả học tập

Bạn phải có bảng tóm tắt những thông tin học tập và làm việc trong quá trình bạn ở Việt Nam, những thời điểm bạn học tập bạn phải kê khai chi tiết. Gồm 1 bản gốc, 2 bản sao.

5. Thư giới thiệu bản thân

 Trong thư giới thiệu bản thân bạn cần nêu lên mục đích tại sao lựa chọn du học Đức. Tại sao muốn học ngành đó và kế hoạch học tập và sau khi tốt nghiệp tại Đức của bạn như thế nào? Đồng thời bạn cũng phải thể hiện được động lực mục đích, quyết tâm học tập của mình. Bài viết giải thích cụ thể lý do muốn học nghề và nghề này phù hợp  như thế nào với khả năng của bạn? Thư này cần 1 bản gốc + 2 bản sao.

6. Chứng chỉ bằng cấp hiện tại

Bạn phải có bằng THPT, bằng nghề, Cao Đẳng hoặc bằng Đại Học (nếu có). 

7. Chứng chỉ trình độ tiếng Đức 

Các bạn có thể đi du học với trình độ B1 hoặc A2 đối với trường hợp học 1 khóa tiếng Đức tại Đức trước khi học nghề. Bằng tiếng từ ngày cấp đến ngày nộp đơn xin Visa không được phép quá 12 tháng.

Để chứng minh năng lực tiếng Đức, bạn cần trình chứng chỉ tiếng Đức do một cơ sở tổ chức thi được cấp phép theo tiêu chuẩn của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ châu âu cấp.

8. Bằng chứng về khóa học tiếng Đức

Xác nhận khóa học tiếng có đầy đủ thông tin: thời gian (thường là 6 tháng), số tiết học và nội dung khóa học ( nếu có), nơi học, chi phí. Bằng chứng như hóa đơn xác nhận thanh toán tiền học phí.

9. Giấy nhập học hoặc hợp đồng học nghề, hợp đồng thực hành

Hợp đồng học nghề cần có chữ ký của bên cấp hợp đồng và người học.

Hợp đồng trường dạy nghề thực hành hoặc xác nhận đã đăng ký tại trường dạy nghề Hợp đồng đào tạo thực hành (bản gốc với con dấu rõ nét) với cơ sở đào tạo thực hành tại Đức có chữ ký của các bên. 

Hợp đồng đào tạo lý thuyết với trường dạy nghề hoặc chứng nhận giữ chỗ học tại trường dạy nghề hoặc xác nhận đăng ký chỗ học tại trường dạy nghề hoặc xác nhận của Phòng Công nghiệp và Thương mại tại Đức về việc hợp đồng đào tạo lý thuyết đã được khai báo và đăng ký với cơ quan này. Trường hợp phải thanh toán học phí thì cần nộp bằng chứng có thông tin về số tiền và cách thức thanh toán. 

Lưu ý: Nếu hợp đồng đào tạo thực hành đã có con dấu của trường đào tạo thì không cần nộp hợp đồng đào tạo lý thuyết (1 bản gốc + 2 bản sao).

10. Bảo hiểm y tế

Chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế để nhập cảnh, cho thời gian tối thiểu 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh mong muốn. Nếu có một khóa học tiếng Đức tại Đức, bạn phải có chứng nhận bảo hiểm y tế cho toàn bộ thời gian của khóa học tiếng đó. 

Trường hợp học tiếng trước, học nghề sau thì khi có kết quả đỗ Visa họ sẽ bảo mang bảo hiểm lên nộp. Trường hợp bạn sang học thẳng luôn nghề, bạn cần có bằng chứng về việc chi trả, chính sách bảo hiểm từ trường.

11. Các giấy tờ khác nếu cần thiết

Cơ quan đại diện CHLB Đức có quyền yêu cầu người nộp đơn xuất trình thêm những giấy tờ khác có liên quan đến việc xin cấp visa du học nghề.

Lưu ý:

 • Tất cả giấy tờ làm hồ sơ phải kèm theo bản dịch sang tiếng Đức (trừ các giấy tờ bằng tiếng Anh). 
 • Đối với mỗi loại giấy tờ cần nộp 1 bản gốc và 2 bản photo không công chứng. Bản photo soạn theo hai bộ hồ sơ riêng.
 • Hồ sơ cần soạn theo thứ tự đã nêu trên.

Thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh nhất là 4 tuần, đôi khi thời gian xét duyệt có thể lâu hơn rất nhiều. Tốt nhất là bạn nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt.

12. Các thủ tục khác

Ngoài bộ hồ sơ cần có để đi du học nghề tại Đức thì cần phải tự chuẩn bị những thủ tục khác để hoàn thiện việc đi du học. Chuẩn bị vé máy bay, xin giấy phép lao động… mà tự mình hoàn thành được. Không những thế cũng cần chuẩn bị thêm giấy tờ hành chính khi bạn mới đặt chân đến Đức. Dựa vào kinh nghiệm học hỏi được và qua những người đi trước khi đến Đức còn phải thẩm định lại hồ sơ, giấy tờ trường gọi học… Tốt nhất bạn nên chuẩn bị đầy đủ nhất có thể để việc học không bị ảnh hưởng.

XIN VISA DU HỌC NGHỀ ĐỨC MẤT BAO LÂU?

Xin visa mất bao nhiêu lâu
Xin visa mất bao nhiêu lâu?

Thời gian xét duyệt visa du học Đức khá lâu, kéo dài khoảng 8-12 tuần. Vì vậy khi đã có giấy mời nhập học bạn nên tranh thủ xin visa ngay để tránh quá hạn nhập học, bị hủy tư cách nhập học. Tuy nhiên, đối với bộ hồ sơ đầy đủ thì trong một số trường hợp thời gian xét cấp visa rút ngắn lại còn khoảng 4 tuần.

Phía Đại sứ quán Đức sẽ thông báo bạn tới nhận khi visa đã được cấp. Lưu ý là lúc nhận bạn phải mang theo biên lai thu tiền.

Nộp hồ sơ xin visa du học nghề Đức ở đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ cho Công ty du học nghề Đức hoặc nộp hồ sơ cho Đại sứ quán tại Hà Nội (nếu cư trú tại các tỉnh, thành phố từ Huế trở ra Bắc), nộp hồ sơ cho Tổng lãnh sứ quán tại thành phố Hồ Chí Minh (nếu cư trú từ Huế trở vào Nam, không bao gồm Huế).

Đại sứ quán Đức tại Hà Nội

 • Địa chỉ: APS, 29 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại: +84 24-3267 3361
 • Fax: +84 24 3843 9969
 • Email: aps_hanoi@yahoo.com

Tổng Lãnh sự quán Ðức tại Tp. HCM

 • Địa chỉ: Deutsches Haus Ho Chi Minh City, 33 Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: +84-(0)28-38 288 100
 • Fax: +84-(0)28-38 288 101

Lệ phí xin visa du học nghề Đức

Lệ phí xin visa du học Đức người từ 18 tuổi trở lên khoảng 100 euro . Nộp bằng tiền Việt theo giá trị tiền Euro hiện tại hoặc chuyển khoản theo tiền Euro. Lệ phí sẽ không được hoàn lại trong bất kì trường hợp nào. Lệ phí đóng vào lúc nộp hồ sơ.

Thời hạn visa du học Đức

Visa du học Đức sẽ được cấp cho các bạn du học sinh lần đầu tiên với thời hạn trong vòng 3 tháng, sau khi hết thời hạn thì các bạn có thể đến Sở ngoại kiều để xin gia hạn visa lên đến 1 năm.

LỘ TRÌNH THỰC HIỆN “GIẤC MƠ ĐỨC” CÙNG VDV GROUP 

Lộ trình du học nghề Đức
Lộ trình du học nghề Đức

Tại VDV Group, học viên sẽ trả qua 6 bước lộ trình để chính thức thực hiện được “Giấc mơ Đức”:

Bước 1: Học tiếng Đức (Bằng B1 – từ 8 đến 10 tháng) 

Bước 2: Xin học tại một trường nghề tại Đức

Bước 3: Làm hồ sơ xin visa du học 

Bước 4: Sang Đức nhập học

Bước 5: Chương trình đào tạo kép: lý thuyết và thực hành song song trong năm 

Bước 6: Làm việc tại cơ sở nghề sau tốt nghiệp 

Tổng thời gian từ khi học tiếng Đức cho tới khi học viên có thể chính thức đi làm tại các công ty tại Đức là khoảng 4 năm (tương đương với hệ đào tạo đại học chuyên ngành Kinh tế tại Việt Nam).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *