NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC NGHỀ ĐỨC NGÀNH BÁN HÀNG

Du học nghề ngành bán hàng
Du học nghề ngành bán hàng

Bên cạnh nhiều ngành học “đang hot” khác tại Đức, du học nghề ngành Bán hàng tại Đức vẫn là một trong ngành có yêu cầu đầu vào dễ dàng nhưng cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp cao. Vậy yêu cầu và quyền lợi dành cho du học sinh ngành này như thế nào? Cùng VDV Group tìm hiểu ngay thông tin về chương trình này nhé!

1. QUYỀN LỢI KHI DU HỌC NGHỀ ĐỨC NGÀNH BÁN HÀNG

Du học nghề bán hàng Đức là một trong những chương trình đem lại nhiều quyền lợi cho học viên. Không chỉ là cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp, mà trong quá trình học tập, học viên còn được nhận lương và nhiều quyền lợi khác.

Mức lương trợ cấp nghề Bán hàng học viên nhận được sau thuế khoảng 750 – 800 Euro/tháng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng hỗ trợ tiền ăn ở và đi lại (khoảng 300 Euro/tháng).

Bên cạnh được nhận lương trong quá trình học tập, học viên còn được hưởng những quyền lợi hấp dẫn sau đây:

 • Miễn 100% học phí: Nước Đức là quốc gia không kinh doanh giáo dục. Giáo dục được xem là một trong những yếu tố để phát triển nền kinh tế. Đặc biệt, chính sách miễn phí giáo dục không chỉ áp dụng với học sinh nước Đức mà còn đối với du học sinh.
 • Điều kiện đầu vào không quá khó khăn: Học viên du học ngành Bán hàng tại Đức sẽ được đào tạo từ đầu, vì vậy chương trình học không yêu cầu đầu vào khắt khe.
 • Chi phí du học tại Đức không quá đắt đỏ: Nhìn chung, chi phí học nghề bán hàng tại Đức không quá đắt đỏ so với thu thập bạn có thể nhận trong quá trình học tập.
 • Di chuyển trong khối Schengen dễ dàng: Đối với học viên du học Đức, bạn sẽ có “tấm thẻ visa quyền lực” đủ điều kiện di chuyển, du lịch 26 quốc gia trong khối Schengen.

Đối với các chương trình du học nghề Đức, sau tốt nghiệp, gần như tất cả học viên đều có việc làm và du học nghề Bán hàng cũng không ngoại lệ.

Bên cạnh đó, theo quy định nước Đức, khi công dân sinh sống, làm việc hợp pháp và đóng đủ tối thiểu 60 tháng bảo hiểm hưu trí thì có thể xin thẻ cư trú dài hạn tại Đức. Với thẻ cư trú dài hạn, bạn sẽ không cần gia hạn mỗi năm, quyền lợi gần như công dân Đức). Sau 8 năm, bạn có thể xin quốc tịch Đức.

Ngoài ra, sau tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tham gia các khóa học chuyên sâu để nâng cao tay nghề và phát triển chuyên môn.

2. THÔNG TIN VỀ DU HỌC NGHỀ ĐỨC NGÀNH BÁN HÀNG

Hiện nay, có 3 mảng chính dành cho những học viên quan tâm đến nghề Bán hàng:

 • Tư vấn sản phẩm;
 • Thu ngân;
 • Bán hàng.

Học viên sẽ học song song giữa lý thuyết và thực hành. Trong đó, phần lớn thời gian học thực hành, học viên sẽ làm việc tại các quầy hàng, trong siêu thị. Công việc Bán hàng bao gồm nhiều mảng như bán rau củ, thịt cá, tư vấn sản phẩm hay thu ngân trong cửa hàng, siêu thị.

Du học nghề Bán hàng Đức không quá khó và nặng nhọc. Tuy nhiên, để có thể tư vấn tốt cho khách hàng, học viên cần có kiến thức về mặt hàng, không ngại giao tiếp và khả năng nói tiếng Đức tốt. Một vài trường hợp học viên cũng cần có sức khỏe tốt để sắp xếp gian hàng, kiểm kho,…

Ngoài ra, tính chất công việc sẽ làm việc theo ca. Có thể bạn sẽ phải dậy sớm để đi học, đi làm và có những ngày tan ca muộn.

Đức là quốc gia có nền giáo dục hiện đại và chất lượng. Vì vậy, du học sinh ngành Bán hàng sẽ được học tập và đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, với sự hướng dẫn và hỗ trợ của các giảng viên.

Sau 3 năm học tập, sinh viên tốt nghiệp được nhận bằng Ausbildung, tương đương với chương trình Cao đẳng nghề ở Việt Nam.

3. ĐIỀU KIỆN DU HỌC NGHỀ ĐỨC NGÀNH BÁN HÀNG

Để tham gia chương trình, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Tốt nghiệp THPT trở lên;
 • Tiếng Đức trình độ tối thiểu B1;
 • Không mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội.

Tương tự như một số nghề khác khi du học Đức, chương trình không có những yêu cầu khắt khe. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất đối với nhiều học viên là tiếng Đức. 

Tiếng Đức không chỉ là một trong những điều kiện để tham gia chương trình mà còn quyết định việc bạn có dễ dàng hòa nhập và học tập tốt tại Đức hay không.

4. LỜI KHUYÊN KHI ĐU HỌC NGHỀ CỦA VDV GROUP

Với chương trình du học nghề Bán hàng Đức, lộ trình học sẽ không quá khó khăn và công việc không quá vất vả. Tuy nhiên, mỗi công việc luôn có những đặc thù riêng. Đối với công việc này, bạn cần kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ tốt để tư vấn cho khách hàng. Ngoài ra, công việc cũng yêu cầu học viên tỉ mỉ và không ngại khó trong công việc.

Dù bạn chọn bất kỳ nghề ngành nào khi du học Đức thì các kỹ năng tiếng Đức của bạn yêu cầu phải tốt. VDV Group khuyên bạn trong lúc chờ bay hoặc đang làm hồ sơ, bạn nên đăng ký các khóa học B1+ hoặc B2 để nâng cao trình độ ngoại ngữ. Bạn có thể tự học bằng cách xem các video hướng dẫn trên Youtube hoặc học thông qua việc đọc sách báo, tài liệu tiếng Đức.

LỘ TRÌNH THỰC HIỆN “GIẤC MƠ ĐỨC” CÙNG VDV GROUP 

Tại VDV Group, học viên sẽ trả qua 6 bước lộ trình để chính thức thực hiện được “Giấc mơ Đức”:

 1. Bước 1: Học tiếng Đức (Bằng B1 – từ 6 đến 8 tháng) 
 2. Bước 2: Xin học tại một trường nghề tại Đức
 3. Bước 3: Làm hồ sơ xin visa du học 
 4. Bước 4: Sang Đức nhập học
 5. Bước 5: Chương trình đào tạo kép: lý thuyết và thực hành song song trong 3 năm 
 6. Bước 6: Làm việc tại cơ sở nghề sau tốt nghiệp 

Tổng thời gian từ khi học tiếng Đức cho tới khi học viên có thể chính thức đi làm tại các công ty tại Đức là khoảng 4 năm (tương đương với hệ đào tạo đại học chuyên ngành Kinh tế tại Việt Nam).